Hà Nội thiếu nước sạch cục bộ ở một số khu vực trong mùa nắng nóng

Mặc dù nguồn cung cấp nước sạch sinh hoạt của Hà Nội đã được tăng so với trước đây, tuy nhiên, trên địa bàn thành phố vẫn còn một số khu vực nằm trong vũng lõm, có nguy cơ thiếu nước trong mùa nắng nóng.

Dự kiến, vào cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước sạch sẽ tăng từ 6-10%, so với các thời điểm khác trong năm.


Vận hành hệ thống nước sạch. Ảnh minh họa: TTXVN
Có thể kể đến khu vực xã Tiên Dược (Sóc Sơn) cứ vào 10h-12h và 17-19h là nước chảy khá yếu trong những ngày nắng nóng; khu vực xã An Khánh (Hoài Đức) nguy cơ thiếu nước, kể cả một số khu đô thị mới được đưa vào sử dụng tại các quận như Cầu Giấy, Hoàng Mai… cũng có thể sẽ thiếu nước trong mùa hè này.

Theo Công ty Nước sạch Hà Nội, tại khu vực nội thành, có thể kể đến một số khu vực đang đối mặt với việc thiếu nước như: cuối ngõ 124 đến cuối ngõ 172 Âu Cơ; ngõ 267 Hoàng Hoa Thám; tập thể cao tầng khu 7,2ha Vĩnh Phúc... (quận Ba Đình). Ngoài ra, các khu vực khác như ngách 898/1 đường Láng, khu vực bãi rác Thành Công, ngách 25/59 Vũ Ngọc Phan... (quận Đống Đa) cũng có thể thiếu nước nếu nguồn cấp từ Nhà máy Nước sạch sông Đà xảy ra sự cố đường ống.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, khi nguồn cung nước sạch sinh hoạt chưa dồi dào, thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân sử dụng tiết kiệm nước sạch. Mặt khác, các công ty sản xuất nước cần đưa những thiết bị hiện đại để khắc phục rò rỉ, vỡ đường ống gây thất thoát nước.

Về giải pháp hiện nay, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo các đơn vị sản xuất nước duy trì công suất  từ 1,37 - 1,52 triệu m3 nước sạch/ngày đêm. Đồng thời, xây dựng “kịch bản” cụ thể cấp nước mùa hè với các tình huống có thể xảy ra. Đó là, khi vỡ đường ống dẫn nước từ Nhà máy Nước sạch sông Đà, đơn vị cung ứng nước phải chuẩn bị phương tiện, đường ống, nhân lực khắc phục ngay sự cố.


Cùng lúc, vận hành điều tiết trạm bơm tăng áp Tây Mỗ và đoạn tuyến từ trạm tăng áp đến đường Vành đai 3 để duy trì nguồn cấp cho khu vực nội đô. Còn Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống điều tiết bổ sung nguồn cấp cho Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Đông.

Sở Xây dựng cũng lập kế hoạch cho tình huống, sự cố hoặc sửa chữa đường ống truyền dẫn của Nhà máy Nước mặt sông Đuống, khi đó Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội vận hành tối đa công suất các nhà máy đang quản lý để bổ sung nguồn thiếu hụt…

Đến nay, 100% người dân khu vực đô thị, 80% người dân khu vực nông thôn đã được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung của thành phố. Trước đó, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 toàn bộ người dân ngoại thành được sử dụng nước sạch, còn trong nội thành có thể sử dụng nước sạch tại vòi. Nhưng đến nay, kế hoạch này chưa được thực hiện như mục tiêu.

Theo: Mạnh Khánh (TTXVN)

 

Đang xử lý...