Khởi công nhà máy Nước Mặt Sông Đuống
Sáng 9-3, UBND TP Hà Nội đã tổ chức khởi công dự án nhà máy nước mặt sông Đuống ở huyện Gia Lâm. Đây là công trình hiện đaị, sử dụng công nghệ tiên tiến, cung cấp nước sạch cho 8 quận huyện với tiêu chuẩn châu Âu, có thể uống ngay tại vòi.

 

 

Dự buổi lễ có ngài Saif Hilal Al-Mahrouqi - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Oman tại Việt Nam; Bà Kgomotso Ruth Magau - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Công hòa Nam Phi tại Việt Nam; đại diện các bộ ngành Trung ương và đông đảo người dân trong khu vực.

Dự án nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước cấp vùng, được phê duyệt tại quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; với quy mô đến năm 2020 đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm. Công trình được quy hoạch trên diện tích đất khoảng 62,5 ha tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng (tương đương 225 triệu đô la Mỹ).

ảnh 2

Phối cảnh nhà máy nước mặt sông Đuống khi hoàn thành

Dự án hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp nước sạch cho địa bàn 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực phía Đông Bắc và phía Nam thành phố Hà Nội, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179 và một số vùng phụ cận như tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên…; góp phần xây dựng một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định, lâu dài cho Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận.

Giai đoạn I của dự án có công suất 300.000m3/ngày đêm, dự kiến hoàn thành năm 2020 với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng; định hướng đến năm 2030 sẽ đạt 600.000 m3/ngày đêm và đến 2050 đạt 900.000 m3/ ngày đêm.

ảnh 3

Nhà máy nước mặt sông Đuống có số vốn đầu tư gần 5.000 tỷ với công nghệ hiện đại, nước có thể uống ngay tại vòi

Hệ thống đường ống truyền tải nước sạch của dự án có chiều dài 76km, với 2 đoạn qua lòng sông Hồng và sông Đuống, nhiều đoạn qua đường sắt, đường quốc lộ, tỉnh lộ.

Dự án cũng mở ra một hướng mới về đa dạng hóa các thành phần kinh tế trong sản xuất và kinh doanh nước sạch; tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động; thúc đẩy quá trình đô thị hóa, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trong việc hưởng lợi từ việc sử dụng nước sạch, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ...

 

Dự án liên quan

 

Đang xử lý...